Hướng Dẫn Cấp Đông Hải Sản Đúng Cách – Luôn Tươi Ngon

Cấp đông hải sản là một trong những phương pháp bảo quản hải sản được hầu hết gia đình, chị em nội trợ cũng như các nhà hàng chế biến đồ ăn, cơ sở kinh doanh hải sản áp dụng. Tuy nhiên làm cách nào để cấp đông hải sản được lâu mà vẫn giữ được độ ngon hải sản mới là câu hỏi được nhiều người quan tâm? Hiểu được điều này, bài viết sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cấp đông hải sản đúng cách để bạn có thể tham khảo. 

Tại sao cần cấp đông hải sản? 

Cấp đông hải sản là một trong những bước vô cùng quan trọng giúp:

  • Giữ chất lượng hải sản luôn tươi ngon.
  • Ngăn chặn sự phân hủy và sự phát triển của vi khuẩn trong hải sản. 
  • Kéo dài thời gian sử dụng hải sản khi chưa dùng đến. 
  • Giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức bởi hải sản sẵn sàng sử dụng khi cần thiết mà không cần phải đi mua hàng ngày.
  • Tiết kiệm tiền bạc bởi khi mua hải sản tươi theo mùa và cấp đông giá sẽ rẻ hơn so với mua trái mùa mà vẫn có hải sản để chế biến.
  • Bằng cách cấp đông hải sản đúng cách, các chất dinh dưỡng trong hải sản sẽ được giữ nguyên tốt hơn và giảm thiểu sự mất dinh dưỡng.

Hướng Dẫn Cấp Đông Hải Sản ảnh

Cấp đông là một trong những phương pháp kéo dài thời gian sử dụng hải sản

Hướng dẫn cấp đông hải sản đúng cách

Có rất nhiều cách cấp đông hải sản đúng cách, tuy nhiên để đảm bảo hải sản để được lâu mà vẫn giữ hương vị tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng bạn có thể làm theo những cách sau: 

Bước 1: Không rửa hải sản với nước ngọt trước khi cấp đông

khi cấp đông hải sản, tránh rửa hải sản bằng nước ngọt. Đây là một quy tắc quan trọng để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Giải thích điều này, khi bạn rửa hải sản bằng nước ngọt, nước trong hải sản sẽ bị di chuyển ra ngoài để cân bằng nồng độ chất rắn (bởi nước ngọt có nồng độ chất rắn thấp hơn nước biển). Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng hải sản, khiến hải sản không còn tươi ngon, ngọt như khi rửa với nước biển. 

Hướng Dẫn Cấp Đông Hải Sản ảnh 1

Không nên rửa hải sản với nước ngọt trước khi cấp đông

Bước 2: Xử lý các loại hải sản trước khi cấp đông

Đối với cá biển:

  • Sơ chế cá, cắt cá thành từng khúc nhỏ.

Đối với các loại hải sản tôm sú, cua, ghẹ:

  • Hấp sơ qua hải sản để giữ chất lượng hải sản được tươi ngon. 

Đối với các loại hải sản mực, bạch tuộc

  • Bạn cần sơ chế, lột bỏ lớp da mỏng ngoài cùng, bỏ phần ruột, mắt để cấp đông.

Đối với các loại ngao, sò, ốc, hến: 

  • Ngâm nước muối 15-20 phút để chúng nhả hết đất bẩn ra ngoài.
  • Rửa kỹ hải sản sau khi ngâm nước muối, để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và tạp chất rồi mới cấp đông.

Hướng Dẫn Cấp Đông Hải Sản ảnh 2

Tùy vào các loại hải sản bạn nên có những cách xử lý trước khi cấp đông khác nhau

Bước 3: Sử dụng túi hút chân không để bảo quản hải sản

Sau khi đã sơ chế, xử lý xong hải sản, bạn cần bỏ hải sản vào túi hút chân không hoặc để trong hộp, đậy nắp kín và đưa vào tủ đông để cấp đông. 

Đối với nhiệt độ tủ đông, bạn cần đảm bảo nhiệt độ tủ đạt 0-4oC hoặc thấp hơn để đảm bảo hải sản được bảo quản tốt nhất. 

Hướng Dẫn Cấp Đông Hải Sản ảnh 3

Sử dụng túi hút chân không để bảo quản hải sản

Một số lưu ý bảo quản hải sản lâu mà vẫn tươi ngon

Để bảo quản hải sản lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon, dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm khi cấp đông hải sản:

  • Chọn hải sản tươi trước khi cấp đông: Luôn mua hải sản từ nguồn tin cậy và chọn những loại hải sản tươi ngon, ưu tiên các con còn sống để cấp đông. 
  • Xử lý nhanh chóng trước khi cấp đông: Khi mua về, hãy xử lý, làm sạch hải sản ngay lập tức để tránh hải sản bị phân hủy nhanh chóng. Về các cách xử lý bạn có thể xem lại ở phần hướng dẫn cấp đông hải sản của chúng tôi ở phần trên. 
  • Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: Hải sản tươi nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn chặn sự phân hủy vi khuẩn. Đặt hải sản trong ngăn đá của tủ lạnh hoặc sử dụng tủ đông để cấp đông nhanh chóng.
  • Đóng gói kín: Sử dụng túi ni lông, hộp chứa hoặc túi hút chân không để cấp đông hải sản.
  • Sử dụng nhanh chóng hải sản sau khi cấp đông: Sử dụng hải sản đã bảo quản cấp đông nhanh chóng trong thời gian ngắn để đảm bảo sự tươi ngon.

Kết luận

Hướng dẫn cấp đông hải sản sẽ phụ thuộc vào từng loại hải sản sẽ có những phương pháp cấp đông khác nhau, Hy vọng rằng với những lời khuyên trên sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn ngon với hải sản.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *