Tổng hợp các lỗi thường gặp của máy nén lạnh và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp của máy nén lạnh là gì? Làm thế nào để có thể khắc phục các sự cố máy nén lạnh gặp phải nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đừng lo, theo dõi thông tin bài viết dưới đây để biết cách sửa lỗi máy nén lạnh gặp phải trong quá trình sử dụng. 

Đôi nét về máy nén lạnh

Máy nén lạnh là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng và nó được ví như trái tim của hệ thống làm lạnh. Máy nén lạnh có chức năng là nén môi à nén chất  lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao và nhiệt độ cao. Bởi vậy nên, máy nén lạnh là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong điều hòa không khí, thông gió hay hệ thống sưởi. 

các lỗi thường gặp của máy nén lạnh ảnh

Máy nén lạnh rất quan trọng với hệ thống là lạnh

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy nén lạnh khác nhau được sản xuất với những đặc trưng riêng. Thông qua hiệu suất làm việc cũng như đặc trưng cơ học mà người chơi ta máy nén lạnh thành 4 loại phổ biến đó là:

 • Máy nén piston: Loại máy nén này có cơ chế hoạt động giống với động cơ đốt trong hay máy bơm piston. Đây là sản phẩm được nhiều người dùng đánh giá cao và lựa chọn bởi giá thành rẻ.
 • Máy nén Rotary: Loại sản phẩm này có ưu điểm là chi phí bảo dưỡng không cao, không có nhiều bộ phận di chuyển rất phù hợp với môi trường bẩn. 
 • Máy nén trục vít: Đây là loại máy nén được đánh giá cao với chi phí đầu vào thấp, bảo dưỡng nhanh chóng và ít bộ phận di chuyển. 
 • Máy nén xoắn ốc: Loại máy nén này có ưu điểm là độ rung được cải tiến hoàn hảo, các bộ phận vận hành, hoạt động mượt mà, trơn tru.

Bộ phận, chức năng của máy nén lạnh là gì?

Như đã chia sẻ trước đó, máy nén lạnh là một thiết bị vô cùng quan trọng trong các hệ thống làm lạnh. Máy nén lạnh được sử dụng để nén và thải chất lạnh từ bên trong hệ thống đến các thiết bị làm lạnh như: Máy điều hòa không khí, tủ đông, tủ mát, máy làm đá, máy làm kem, v.v.

Chức năng chính của máy nén lạnh là tạo ra áp suất bên trong hệ thống cao hơn so với áp suất bên ngoài. Điều này nhằm chuyển chất làm lạnh từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng. Máy nén lạnh hoạt động dựa trên nguyên lý của chu trình lạnh. Trong đó chất lạnh được nén, làm nóng, thải nhiệt, thăng hoa, làm lạnh và sau đó được đưa trở lại máy nén để bắt đầu lại quá trình.

các lỗi thường gặp của máy nén lạnh ảnh1

Máy nén lạnh có chức năng đặc biệt

Các thành phần chính của máy nén bao gồm:

 • Động cơ: Cung cấp năng lượng cho máy nén hoạt động.
 • Máy nén: Nén chất làm lạnh từ trạng thái khí sang trạng thái thả lỏng bằng cách tạo ra một áp suất bên trong hệ thống cao hơn so với áp suất bên ngoài.
 • Bộ làm mát: Tản nhiệt ra khỏi hệ thống, để chất làm lạnh trở lại trạng thái ban đầu.
 • Hệ thống ống dẫn: Vận chuyển chất làm lạnh từ máy nén đến các thiết bị làm lạnh khác trong hệ thống.
 • Van: Điều khiển lưu lượng và áp suất của chất điều hòa trong hệ thống.
 • Bộ điều khiển và cảm biến điều khiển: Điều khiển và giám sát hoạt động của máy nén lạnh.

Các lỗi thường gặp của máy nén lạnh người dùng cần chú ý

Có thể thấy, máy nén là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống các thiết bị như: Điều hòa, tủ lạnh, v.v.Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy có thể gặp phải những sự cố hay các lỗi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số lỗi thường gặp của máy nén lạnh bạn có thể tham khảo:

1. Lỗi rò rỉ chất làm lạnh

Rò rỉ chất làm lạnh là một trong những vấn đề phổ biến nhất của máy nén lạnh. Nguyên nhân chính của rò rỉ chất làm lạnh có thể là do tuổi thọ của các ống dẫn, van hoặc đường ống không còn được bảo trì đúng cách gây ra. Cũng có thể là do các vết rạn, nứt hoặc hư hỏng trên bề mặt của ống dẫn khiến chất làm lạnh bị rò rỉ. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến chất làm lạnh bị rò rỉ như: thiết kế không đúng cách, cài đặt không chính xác hoặc sử dụng chất làm lạnh không phù hợp.

các lỗi thường gặp của máy nén lạnh ảnh2

Lỗi rò rỉ chất làm lạnh của máy nén lạnh gây ảnh hưởng tới máy

2. Máy nén không hoạt động

Một số nguyên nhân khiến cho máy nén lạnh không hoạt động có thể là do: máy không chạy, điện áp không đủ hoặc bị hư hỏng, bị tắc nghẽn trong hệ thống. Ngoài ra, lỗi hệ thống điện, van hãm, thiết bị bảo vệ quá tải, hoặc hư hỏng của bộ điều khiển và cảm biến biến cũng có thể là nguyên nhân khiến cho máy nén không hoạt động.

3. Máy nén bị nhiễm bẩn và bị bẩn

Các vết bẩn và bụi có thể tích tụ trong máy nén lạnh sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Điều này khiến cho hiệu suất làm mát của máy bị giảm và tăng tiếng ồn. Nguyên nhân chính khiến bụi bẩn tích tụ đó là do: Môi trường hoạt động bẩn, các bộ lọc bẩn hoặc do chưa được bảo dưỡng, thay thế đúng thời gian. Nguyên nhân khiến cho máy nén bị bẩn cũng có thể là do kế hoạch bảo trì không đúng cách.

4. Máy chạy ồn

Việc máy nén chạy gây ra tiếng ồn quá lớn thường gây ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Một số nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự cố này đó chính là: Sự mất cân bằng của trục quay, ống dẫn không được cố định đúng cách, các bộ phận quay không được kiểm tra, bảo trì đúng cách.

các lỗi thường gặp của máy nén lạnh ảnh3

Máy chạy ồn gây ảnh hưởng tới hiệu suất, tuổi thọ

5. Áp suất quá cao hoặc quá thấp

Áp suất quá cao hoặc quá thấp trong hệ thống máy nén lạnh có thể gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy nén. Dưới đây là một số ảnh hưởng của hiệu suất quá cao hoặc quá thấp đối với máy nén:

 • Áp suất quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy nén, làm tăng chi phí vận hành và giảm tuổi thọ của máy nén.
 • Áp suất quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến hệ thống dẫn chất làm lạnh, có thể dẫn đến rò rỉ chất làm lạnh hoặc hư hỏng các bộ phận khác trong hệ thống.
 • Áp suất quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy nén. Trường hợp áp suất quá cao có thể dẫn đến phát nổ hoặc phá vỡ hệ thống máy nén.
 • Áp suất quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến hệ thống dẫn chất lạnh, có thể dẫn đến việc bị khóa hoặc làm hỏng các bộ phận khác trong hệ thống.

Biện pháp khắc phục các lỗi thường gặp của máy nén lạnh hiệu quả nhất

Sau khi đã xác định được lỗi cũng như nguyên nhân thì cần thực hiện khắc phục các sự cố mà máy nén gặp phải. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp khắc phục các sự cố máy nén lạnh gặp phải nhanh chóng, hiệu quả bạn có thể tham khảo. 

1. Máy nén bị rò rỉ chất làm lạnh

Khi máy nén bị rò rỉ chất làm lạnh, cần phải giải quyết ngay để tránh nguy hiểm cho người dùng và đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống làm lạnh. Dưới đây là một số cách khắc phục và sửa lỗi khi máy nén bị rò rỉ chất làm lạnh:

 • Tìm vị trí rò rỉ bằng cách sử dụng các thiết bị đo áp suất.
 • Thực hiện thay thế bộ phận bị hỏng để khắc phục tình trạng chất làm lạnh bị rò rỉ.
 • Trường hợp bộ phận hư hỏng không quá nghiêm trọng, người dùng có thể tiến hành sửa chữa để giải quyết vấn đề. 
 • Thực hiện kiểm tra thường xuyên và đảm bảo xác định các bộ phận của máy nén để phát hiện và giải quyết các vấn đề sớm trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

các lỗi thường gặp của máy nén lạnh ảnh4

Tìm vị trí bị rò rỉ để khắc phục sự cố nhanh chóng

2. Máy nén không hoạt động

Đối với trường hợp máy nén lạnh không hoạt động bạn có thể thực hiện khắc phục theo một trong các cách như:

 • Thực hiện kiểm tra lại nguồn điện và các kết nối dây điện.
 • Kiểm tra các bộ phận điện tử và linh kiện để xác định vấn đề máy không hoạt động do đâu.
 • Thay thế bộ phận bị hỏng hoặc đưa máy nén vào trung tâm bảo trì để sửa chữa.

3. Máy nén gây ra tiếng ồn

Đối với trường hợp máy nén lạnh gây ra tiếng ồn lớn, bạn cần thực hiện:

 • Kiểm tra các bộ phận máy khí, có thể do bộ phận nén bị hỏng hoặc mòn.
 • Thay thế hoặc sửa chữa bộ phận bị hỏng để giảm thiểu tiếng ồn.

Lưu ý trong quá trình vận hành máy nén lạnh để hạn chế sự cố

Để thiết bị máy nén lạnh hoạt động tốt, hiệu quả, không xảy ra sự cố hư hại thì người dùng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Thường xuyên kiểm tra áp suất của hệ thống máy nén, điều này sẽ giúp phát hiện những sự cố nhanh chóng, hiệu quả nhất.
 • Bảo dưỡng định kỳ, tùy theo mức độ sử dụng của máy nén, người dùng cần thực hiện bảo dưỡng thiết bị định kỳ để tăng tuổi thọ.
 • Tránh để máy nén hoạt động quá tải, điều này có thể khiến cho máy nhanh hỏng, giảm tuổi thọ.
 • Lắp đặt máy nén lạnh ở nơi phù hợp, hạn chế lắp đặt máy ở những vị trí nhiệt độ quá cao hay nhiều bụi bẩn. Bởi điều này có thể khiến cho các bộ phận bên trong máy nén bị hư hỏng, ảnh hưởng tới hiệu suất.

Máy Nén Lạnh Bắc Ninh – Địa chỉ cung cấp máy nén lạnh, hỗ trợ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng uy tín

Trong quá trình sử dụng thì không nào tránh được những sự cố, các lỗi thường gặp của máy nén lạnh. Trường hợp máy nén lạnh của mình bị hỏng, quý khách có thể liên hệ với Máy Nén Lạnh để nhận sự tư vấn, hỗ trợ. Với độ ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề, Máy Nén Lạnh đảm bảo có thể giúp giải quyết hiệu quả, nhanh chóng mọi sự cố khách hàng gặp phải. 

Đặc biệt, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tại Máy Nén Lạnh cũng vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo cung cấp mức giá ưu đãi, cạnh tranh nhất trên thị trường nên khách hàng có thể yên tâm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các lỗi thường gặp của máy nén lạnh cũng như cách khắc phục mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với nội dung bài viết trên sẽ giúp quý bạn có thêm nhiều kiến thức về máy nén. Để sử dụng máy nén lạnh bền, hiệu quả bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *